LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THCS QUẢNG XUÂN

Tháng Chín 30, 2016 9:25 sáng

Trường THCS Quảng Xuân bắt nguồn từ trường cấp 2 Quảng Xuân, được thành lập từ năm 1963. Từ khi mới thành lập trường chỉ có 01 lớp gồm 18 học sinh lớp 6 là con em của 2 xã Quảng xuân và quảng Hưng. Trải qua quá trình đi lên và phát triển quy mô trường lớp ngày càng lớn mạnh cả số lượng và chất lượng.Từ khi thành lập trường đã trải qua cuộc chiến tranh đánh phá miền Bắc tàn khốc của Đế quốc Mỹ.

Xem hình

Địa điểm  trường đã được di chuyển qua nhiều nơi dưới các đồi cát, rặng trâm bầu trải dọc của thôn Thanh Bình  để tránh  bom đạn địch, những mái trường chìm sâu trong lòng đất,đã che chở cho thầy và trò tiếp tục thực hiện nhiệm vụ học tập.Dưới mái trường hầm thầy trò vẫn miệt mài với tư thế: Thầy vừa dạy vừa sẵn sàng tư thế chuẩn bị lên đường nhập ngũ đi chiến đấu khi có lệnh bảo vệ tổ quốc. Trò vừa học vừa chuẩn bị tinh thần nghe báo động để tránh làn bom địch để bảo vệ mái trường và học sinh thân yêu.Năm 1976 khi đất nước thống nhất trường được sự quan tâm của Đảng bộ, nhân dân xã đã tiếp tục đưa trường về tại Thôn Thanh Lương xây dựng 11  phòng học mái ngói đỏ tươi đủ để giảng dạy HS cả tiểu học và HS cấp II, năm 1984 trường tách riêng THCS và TH nên trường có tên là Trường THCS.  47 năm qua trường đã đào tạo lớp lớp các thế hệ  học sinh có ích cho xã hội .trong các khóa HS của trường có người đang học dang đỡ lớp 7  thì đã lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc , người thì tiếp tục sự nghiệp văn hóa khoa học, người thì ở lại phục vụ quê hương và đã có 77 học sinh của trường đã hy sinh anh dũng cho tổ quốc và đã nằm lại trên khắp các mãnh đất quê hương, có 79  học sinh của trường qua chiến đấu kiên cường đã hy sinh một phần máu thịt của mình cho tổ quốc hiện nay là thương, bệnh binh, hàng trăm học sinh của trường khi hoàn thành nhiệm vụ phục vụ tổ quốc đất nước hoàn toàn độc lập thì lại tiếp tục bảo vệ, xây dựng đất nước và hiện đang giữ các chức danh chủ chốt trong các cơ quan nhà nước và Quân đội : Là Giáo sư , Bác sỹ, Kỷ sư  tiến sỹ, Giám đốc, nhà doanh nghiệp lớn,giữ các chức vụ là cấp lãnh đạo trong Quân đội, nhà giáo vv.. Hiện nay hệ thống trường lớp của trường càng phát triển không ngừng. Năm học 2009-2010 trường có 17 lớp với số lượng HS là 551 trường luôn phấn đấu không ngừng đã đạt các danh hiệu Tiên tiến xuất sắc liên tục, đạt Chuẩn Quốc Gia năm 2995, đạt đơn vị văn hóa năm 2006, đạt Trường học thân thiện xuất sắc năm 2009. Năm học 2009-2010 tiếp tục giữ vững các các danh hiệu đã đạt được Đề nghị UBND TỈnh tặng cờ thi đua xuất sắc.